Các lỗi thường gặp và biện pháp xử lý khi sử dụng máy lọc nước RO

time Wednesday, 17/06/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Máy lọc nước RO là giải pháp hữu hiệu trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, thiết bị có thể xảy ra một vài sự cố. Bài viết sẽ tổng hợp các sự cố thường gặp và biện pháp xử lý cho bạn.

Khi hoạt động, máy phát ra tiếng ồn

Đây là lỗi xảy ra khá thường xuyên ở máy lọc nước RO. Thật khó chịu mỗi khi bật máy lọc nước lên là lại xảy ra tình trạng kêu cạch cạch.

Điều này có thể do: Trong quá trình lắp đặt, bạn đã bỏ sót màng RO hoặc quá trình lắp ráp không đúng cách. Bên cạnh đó có thể do một số bộ phận bị lỗi như van cơ bị rung, ốc bị hỏng, bơm lỏng.

Cách khắc phục: Trường hợp này, bạn nên kiểm tra màng lọc đã được lắp chưa để lắp bổ sung. Nếu lỗi do van cơ bị rụng thì thay van.

Nếu tiếng ồn này do bơm thì dựa trên tiếng bơm để khắc phục: Nếu tiếng bơm kêu “xịt xịt”, bạn chỉ cần xả khí đầu bơm. Nếu tiếng bơm kêu “cạch cạch” thì nên kiểm tra và vặn chặt lại bơm. Nếu tiếng bơm kêu to liên tục thì bạn nên tạm dừng hoạt động máy lọc nước vì bơm đã hỏng. Lúc này cần thiết phải thay bơm.

Máy lọc nước bị e khí nguyên nhân do đâu và làm sao để khắc phục?

Máy bị rò rỉ nước

Đây cũng là hiện tượng thường xuyên gặp ở nhiều gia đình. Điều này là do quá trình lắp đặt màng RO chưa đúng cách. Có thể là do chưa vặn chặt các đai ốc, chuột cắn đứt giây hoặc gioăng tại vị trí các cột lọc bị mất.

Cách khắc phục: Bạn cần xác định vị trí rò nước. Bạn nên rút điện và khóa van nước cung cấp cho máy để kiểm tra thật kỹ. Nếu phát hiện nước bị rò ở phần đầu nối thì bạn hãy vặn chặt lại đai ốc và kiểm tra gioăng. Nếu thấy rò ở các cột lọc, bạn cần thay cột lọc mới.

Khi mở vòi để sử dụng, không có nước tinh khiết

Tình trạng này có thể do nguyên nhân: Không có nước cấp, van bình áp khóa, máy bị e khí, bơm yếu, lõi lọc hỏng hoặc tắc màng RO.

Hướng dẫn cách nhận biết và sử lý sự cố khi máy lọc nước RO chảy yếu

Một trong những lỗi cơ bản của máy lọc nước RO

Cách khắc phục:

  • Mở khóa van nếu van bị khóa
  • Nếu bị e khí thì tháo cốc trước hoặc ống nối với màng RO nhằm giúp xả hết khí ra ngoài cốc lọc
  • Nếu do các lõi lọc bị hỏng, bạn cần tháo từng lõi lọc ra để xem máy hoạt động như thế nào. Nếu nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ thì chứng tỏ lõi đó bị hỏng. Trường hợp tắc màng RO thì sẽ có hiện tượng nước thải nhiều mà không có nước tinh khiết. Lúc này cần thay mới màng lọc RO
  • Kiểm tra bơm nước (kiểm tra bằng đồng hồ hoặc thủ công bằng cách dùng tay bịt lại ống đã nghiêng 45 độ). Nếu phát hiện hư hỏng thì thay mới.

Hệ thống máy không chạy, không có nước trong bình chứa

Tình trạng này có thể do các nguyên nhân: Hết nước trong bể cấp, van cấp nước bị khóa, van áp thấp/cao hỏng, biến áp cháy, lỏng dây điện…

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra van cấp nước, bể cấp nước và ổ cắm điện ngay. Sau đó tắt van áp thấp/cao để kiểm tra. Nếu sau khi tắt mà máy lọc nước bắt đầu chạy thì có nghĩa van bị hỏng và cần thay mới.

 

Nước tinh khiết sau khi lọc vẫn còn cặn trắng

Điều này có thể do: Nguồn nước cấp có nhiều vôi hoặc lõi tạo khoáng không phù hợp với máy lọc nước RO.

Cách khắc phục: Bạn hãy thử lấy nước trong bể cấp đun sôi để kiểm tra có cặn vôi không. Nếu thấy có chứa nhiều cặn vôi, bạn nên dùng lõi cation và bổ sung thêm bộ tự động rửa màng RO. Điều này giúp bảo vệ màng RO và đảm bảo nước tinh khiết.

Máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt

Điều này có thể do các nguyên nhân như: Áp lực và lưu lượng nước cấp yếu, tắc lõi lọc thô, bơm yếu, máy bị e khí, tắc màng lọc RO, van một chiều lỗi, van áp cao bị điều chỉnh quá cao, khí trong bình áp không đủ.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra áp lực nước cấp cho máy. Nếu áp lực nước ở máy của bạn thấp (dưới 40 PSI) thì lúc này mới cần một máy bơm tăng áp. Nếu máy lọc bị e khí thì cần xả khí.

Đã thực hiện những điều trên mà vấn không hết thì kiểm tra các lõi lọc và màng lọc RO, đo khí bình áp. Nếu do van áp cao điều chỉnh không phù hợp thì thử giảm van áp cao xuống 1, 2 vòng.

Nước đầu ra có vị lạ khó uống

Điều này có thể do: Màng RO bị hỏng, thủng hoặc do các lõi T33 và lõi khoáng đá hết hạn sử dụng

Cách khắc phục: Tiến hành thay những lõi lọc này.

Nước thải ra rất nhiều và liên tục

Nguyên nhân có thể do: Van hỏng dẫn đến áp lực nước giảm làm nước không ép qua được màng RO; bơm hoạt động yếu.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra van Flow xem có hoạt động bình thường không. Nếu van hỏng thì thay van mới.

Bơm hoạt động yếu cũng dẫn đến giảm áp lực nước và nước thải nhiều. Bạn cần kiểm tra Apdapter và bơm để có biện pháp thay thế, sửa chữa.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục đối với máy lọc nước RO. Nếu có thắc mắc gì thì hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 096.128.3355 hoặc 0977.456.892 để được tư vấn cụ thể.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: