Tìm hiểu cách pha trà ngon, giữ trọn hương vị với nước tinh khiết

time Monday, 07/06/2021
user Đăng bởi Mss Thao

Thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc trưng đầy tao nhã từ bao đời nay. Người xưa có câu: “Nước là mẹ của trà”. Vì vậy, để trà tôn lên hương vị nhiều nhất, đậm nhất, màu trà đẹp nhất, nước dùng để pha trà là yếu tố quyết định. Bí quyết ở đây là phải dùng nước tinh khiết. Cùng tìm hiểu về vấn đề này!

Các nhân tố trong nước ảnh hưởng đến chất lượng trà

Thực tế, có nhiều loại nước khác nhau với những tính chất khác nhau. Trong đó có các nhân tố tác động trực tiếp đến chất lượng trà. Cụ thể:

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước là tiêu chí thể hiện hàm lượng cation Ca2+, Mg2+ trong nước. Qua đó sẽ phân ra làm các loại nước: Nước cứng, nước hơi cứng, nước mềm.

Nước cứng là nước có chứa hàm lượng cation canxi, magie cao. Cụ thể, người ta phân chia như sau:

  • Nước cứng: Loại nước có độ cứng từ 150mg/l trở lên
  • Nước hơi cứng: Từ 50 – 150 mg/l
  • Nước mềm: Từ 0 – 50 mg/l

Nước cứng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng cặn trắng. Dùng nước cứng pha trà sẽ gây hiện tượng nổi váng trên bề mặt, giảm chất lượng trà đáng kể.

Nước cứng gây hiện tượng nổi váng, giảm chất lượng trà đáng kể

Tuy nhiên, các thành phần khoáng lại có phản ứng mạnh mẽ với polyphenol trong trà, khiến trà vị mạnh hơn, đậm hơn. Vì vậy, nước có thành phần khoáng nhẹ (dưới 50 mg/l) được cho là loại nước tạo vị trà tốt nhất. Nước không chứa khoáng vị trà lại khá nhạt nhòa.

Mùi của nước

Thực tế, trà rất nhạy cảm với thành phần gây mùi. Nếu nước có mùi sẽ lấn át hương vị trà. Điều này gây hương vị lẫn lộn, khó chịu. Chính vì vậy, hãy đảm bảo nước pha trà tốt nhất là nước không mùi.

Các loại nước có mùi không nên dùng khi pha trà:

  • Nước giếng: nước ngầm nước giếng thường gặp các vấn đề về mùi. Cụ thể, nước thường có mùi trứng thối do có khí H2S – kết quả của quá trình phân hủy chất hữu cơ trong lòng đất. Hay nước thường có mùi tanh của mangan, sắt.
  • Nước tự nhiên (ao, hồ, sông, suối): Nước mưa có axit cũng sẽ gây mùi. Hoặc nước có mùi tanh do có vi sinh vật, tảo.
  • Nước máy: Nước có mùi Clo – chất khử trùng nước

Độ pH trong nước

Thực tế, độ pH trong nước cũng ảnh hưởng đến vị trà. Độ pH là chỉ số xác định tính chất hóa học của nước, xác định đó là nước acid, trung tính hay kiềm.

Nước trung tính pH 7 được coi là loại nước khá lý tưởng để pha trà, không ảnh hưởng đến chất lượng trà. Tuy nhiên, loại nước kiềm tính hay nước acid nhẹ từ 6 -7 cũng phù hợp để pha trà.

Nhiệt độ pha trà

Nhiệt độ nước để pha trà cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Một loại trà cần có mức nhiệt độ tối ưu để giải phóng các hợp chất tạo hương, vị. Nấu nước pha trà nên là nhiệt độ nước sôi hoặc trên 90 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn, hương vị trà giảm đáng kể.

Nước tinh khiết từ máy lọc nước – loại nước hoàn hảo để pha trà

Như những phân tích trên, nước hoàn hảo dùng để pha trà là nước mềm, có khoáng chất nhẹ, nước không màu, mùi, vị, độ pH vừa phải. Với những yếu tố này, nước tinh khiết từ máy lọc nước là gợi ý hoàn hảo, đáp ứng tất cả yêu cầu.

Các máy lọc nước gia đình RO hiện nay rất được ưa chuộng. Máy cho khả năng lọc nước ấn tượng. Từ các loại nước đầu vào như nước máy, nước mưa, nước giếng, máy lọc nước RO sẽ xử lý triệt, cho ra nước tinh khiết.

Cụ thể, máy lọc nước RO gồm hệ thống các lõi lọc, lọc liên hoàn từ lọc thô đến lọc tinh. 03 lõi lọc thô sẽ giúp lọc bỏ cơ bản cặn, rong rêu, kim loại kích cỡ lớn, hấp thụ màu, mùi hóa chất. Sau đó màng lọc RO với khe lọc siêu nhỏ 0.0001 micron, loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi khuẩn, virus…còn sót lại. Nước đầu ra đảm bảo sạch, tinh khiết, không màu, mùi vị. Đồng thời, các máy lọc nước hiện nay còn tích hợp các lõi tạo khoáng, cân bằng vị cho nước chứa lượng khoáng vừa phải, ngon ngọt tự nhiên.

Dùng nước này để pha trà đảm bảo cho vị trà đậm, giữ trọn hương vị tự nhiên, thơm ngon nhất.

Nước tinh khiết cho trà ngon, giữ trọn hương vị tự nhiên

Ngoài máy lọc nước, bạn có thể tham khảo các máy lọc nước nóng lạnh. Máy vừa lọc nước, vừa đun nóng, làm lạnh, cho nước nóng có sẵn. Máy lọc nước nóng lạnh cao cấp cho nước nóng cao, lên đến 95 độ C, nhiệt độ hoàn hảo cho tách trà ngon.

Nước ion kiềm giàu hydrogen – loại nước mới ấn tượng cho chất lượng trà tuyệt hảo

Bên cạnh nước tinh khiết, hiện nay còn có loại nước ấn tượng hơn. Đó là nước ion kiềm giàu hydrogen. Loại nước này được nghiên cứu và tạo ra nhờ các máy điện giải hiện đại. Đây là phong cách pha trà “chuẩn Nhật” mà ít người biết đến.

Nước ion kiềm là loại nước có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. Kích thước chỉ bằng 1/5 so với phân tử nước thường. Với đặc điểm này, nước thẩm thấu nhanh, mạnh hơn nhiều. Vì thế, loại nước này cho khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong trà, cho trà dậy mùi vị, màu sắc tối đa. Thậm chí, bạn có thể pha trà với nước nguội mà không mất đi hương vị, màu sắc của trà.

Đồng thời, nước giàu hydrogen có tính chống oxy hóa mạnh mẽ, kết hợp với chất chống oxy trong trà sẽ mang lại khả năng chống oxy hóa cực mạnh.

Nước ion kiềm giàu hydrogen còn có vô vàn lợi ích cho cơ thể. Cùng tìm hiểu tại đây.

Để có nước ion kiềm giàu hydrogen, bạn cần trang bị các máy điện giải. Thiết bị hiện đã và đang có mặt tại Việt Nam. Comath là 1 trong các đơn vị nhập khẩu phân phối trực tiếp đa dạng các dòng máy điện giải trên thị trường.

Trên đây là bí quyết giúp bạn có tách trà ngon, chuẩn vị. Truy cập website Comath.com.vn/ Maylocnuoccomath.com để tham khảo toàn bộ máy lọc nước, máy điện giải cao cấp của chúng tôi.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: