Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy lọc nước tại nhà đơn giản

time Tuesday, 28/07/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Bảo dưỡng máy lọc nước thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Để thuận tiện, bạn có thể tự bảo dưỡng tại nhà. Bài viết sẽ hướng dẫn cách bảo dưỡng tại nhà đơn giản, nhanh chóng cho bạn.

Tại sao cần bảo dưỡng máy lọc nước thường xuyên?

Bảo dưỡng máy thường xuyên là điều cần thiết. Mọi thiết bị thông thường đều cần bảo dưỡng. Với máy lọc nước, bảo dưỡng lại cần thiết hơn cả. Bởi đây là thiết bị lọc nước, nó hoạt động liên tục để cho ra những nguồn nước sạch cho gia đình. Việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động ổn định, bền bỉ, tránh các tác nhân gây cản trở hoạt động. Có như vậy mới giúp đảm bảo tuổi thọ của máy, tránh hư hỏng cung như cho chất lượng nước đầu ra tốt nhất.

Nếu bạn không vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, rất có nguy cơ sẽ xảy ra các hiện tượng sau:

 • Nước có mùi lạ
 • Van của vòi máy bị hư
 • Máy lọc nước hoạt động có tiếng kêu to
 • Nước sau lọc vẫn còn váng, cặn bẩn
 • Nước chảy ra từ vòi yếu chậm…

Khi máy hỏng hóc, bạn lại phải mất một chi phí để sửa chữa máy lọc nước. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng nước sạch của bạn. Trong khi đó, bạn có thể gọi thợ đến bảo dưỡng hoặc tự bảo dưỡng tại nhà. Điều này sẽ tránh được tối đa các rủi ro trên.

Bảo dưỡng thường xuyên tránh nguy cơ hỏng hóc

Khi nào cần bảo dưỡng máy

Thông thường, theo quy chuẩn thì thời gian cần bảo bảo dưỡng máy lọc nước là 6 tháng/lần. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước nhà bạn và tần suất sử dụng máy lọc nước. Nếu gia đình bạn có chất lượng nước đầu vào thấp, tần suất sử dụng lớn thì chắc chắn cần bảo dưỡng sớm hơn.

Căn cứ vào nguồn nước và tần suất sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh thời gian bảo dưỡng cho hợp lý.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy lọc nước đơn giản tại nhà

Việc tự vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc nước tại nhà không hề khó, nó khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dành chút thời gian là đã bảo dưỡng thành công.

Các bước bảo dưỡng máy lọc nước cơ bản

Sau đây là quy trình bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nước tại nhà cho bạn:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng.
 • Bước 2: Khóa van cấp nước đầu vào và xả sạch nước trong máy để nước không qua các lõi lọc. Điều này giúp tránh hiện tượng tràn nước và tiến hành bảo dưỡng được nhanh chóng và đơn giản.
 • Bước 3: Vặn mở các cốc lọc theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Tiến hành vệ sinh cốc lọc, các lõi lọc bằng vật dụng mềm như: Bàn chải lông mềm, khăn.
 • Bước 5: Vặn lại cốc lọc theo chiều kim đồng hồ (không nên vặn quá chặt, nới lỏng từ 1 – 2 ren).
 • Bước 6: Cắm nguồn điện. Sau đó mở van cấp nước, cho nước chảy vào cốc lọc cho không khí ra hết. Cuối cùng khóa van cấp nước và rút điện.
 • Bước 7: Vặn chặt lại cốc lọc.
 • Bước 8: Kiểm tra dây dẫn nước đầu ra. Nếu bạn thấy nó bị bám bẩn thì cần thay mới.
 • Bước 9: Tiến hành kiểm tra, siết lại toàn bộ ốc vít, càng… bôi trơn những linh kiện này để tránh tình trạng rò rỉ nước và giúp máy vận hành êm ái.
 • Bước 10: Vệ sinh tổng thể phần vỏ máy.
 • Bước 11: Cắm điện, mở van cấp nước để máy hoạt động bình thường. Bạn nhớ kiểm tra các hoạt động của máy sau bảo dưỡng nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh cốc lọc và lõi lọc ở bước 4

Cách vệ sinh cốc lọc và lõi lọc cũng khá đơn giản.

Cụ thể tiến hành vệ sinh lõi lọc như sau:

- Đối với lõi lọc thô PP (lõi số 1, 3): Tháo 1 đầu bịt, lấy tay bịt 1 đầu. Cho nước vào lõi, lấy bàn chải cọ sạch. Bạn nhớ làm nhẹ tay và chỉ nên vệ sinh lõi 1 lần và thay lõi lọc nước theo định kỳ.

- Đối với lõi lọc than hoạt tính (lõi số 2): Vệ sinh bằng cách sử dụng bàn khăn mềm vệ sinh trong và đáy lõi. Nên thay thế định kỳ để đảm bảo chất lượng (thông thường là 6 tháng).

- Màng RO: đây được coi là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO. Thông thường, máy sẽ thiết kế van xả có tác dụng sục rửa màng RO tránh tắc nghẽn. Vì vậy, khi tháo màng lọc này ra để vệ sinh khác phức tạp. Bạn nên nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ.

- Với các lõi lọc bổ sung khoáng: Bạn không cần vệ sinh, nên thay thế trong vòng 24 tháng.

Bạn nên kiểm tra xem đã cần thiết phải thay mới chưa, hay có hỏng hóc gì không.

Ngoài ra, nếu không có thời gian hoặc để đảm bảo kỹ thuật, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên. Chúng tôi có dịch vụ sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng máy lọc nước chất lượng. Hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0977.456.892 để được tư vấn, hỗ trợ.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: