Máy lọc nước có tốn nước không – Cùng chuyên gia phân tích

time Thursday, 10/09/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Rất nhiều người thắc mắc máy lọc nước có tốn nước không. Câu trả lời còn tùy thuộc vào từng loại máy lọc nước. Bởi mỗi loại máy lại có những đặc tính khác nhau. Hãy cùng đi sâu phân tích nhé!

Các loại máy lọc nước hiện nay

Trên thị trường hiện nay, máy lọc nước vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có thể thấy có 2 loại máy lọc nước chính được ưa chuộng. Đó là máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano. Mỗi loại máy lại có những đặc điểm khác nhau:

- Máy lọc nước RO

Đây là dòng máy lọc nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm này được mọi người tin dùng. Thiết bị có những điểm ấn tượng thu hút.

Máy lọc nước RO là dòng thiết bị lọc ứng dụng công nghệ lọc RO tiên tiến. Công nghệ này sử dụng màng siêu lọc. Màng này có kích thước khe lọc siêu siêu nhỏ, chỉ 0.1-0.5 nanomet. Với kích thước này, thiết bị cho phép lọc đến kích thước phân tử. Máy lọc nước RO chỉ cho phép phân tử nước đi qua mà giữ lại toàn bộ tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus… Nhờ đó mà nước đầu ra đảm bảo tinh khiết đến 99.99%.

Tuy nhiên, nước này được coi là quá sạch vì đã lọc bỏ cả những khoáng chất trong nước. Vì vậy, các dòng máy lọc nước RO hiện nay đều đã bổ sung các lõi bổ trợ tạo khoáng nên người dùng cũng không phải lo ngại về vấn đề này.

Máy lọc nước RO Comath để tủ bếp, thuận tiện cho việc ăn uống

Máy lọc nước RO phù hợp với đa số nguồn nước đầu vào từ nước máy đến nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, vôi…

- Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano cũng là loại máy lọc sử dụng màng lọc kích thước nhỏ (5 nanomet) để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, virus… gây hại cho sức khỏe.

Loại máy này có ưu điểm là mang đến nguồn nước sạch mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên trong nước. Tuy nhiên, máy lọc kiểu thẩm thấu, kích thước màng lọc từ 5 nanomet nên với những nguồn nước ô nhiễm, nhiều tạp chất sẽ không đảm bảo. Máy chỉ phù hợp với nguồn nước máy sạch.

Máy lọc nước có tốn nước không

Với mỗi loại máy lọc nước trên sẽ có những câu trả lời khác nhau:

- Máy lọc nước RO có tốn nước không

Máy lọc nước RO là loại máy có nước xả thải. Điều này là bởi máy lọc nước RO cần có nước để súc rửa màng RO, cuốn trôi các cặn bẩn, virus, vi khuẩn bị giữ lại ở màng lọc RO ra ngoài. Nhờ đó giúp bảo vệ màng RO, tránh tắc màng và ngăn các chất độc hại sẽ ngấm vào lõi lọc.

Có thể nói, tỉ lệ nước thải của máy lọc nước RO không phải là ít. Thông thường tỉ lệ giữa nước tinh khiết và nước thải của máy lọc nước RO là 4:6 hoặc 3:7. Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng màng RO, áp lực nguồn nước, chỉ số TDS đầu vào…

Có thể thấy, cứ lọc 10 lít nước thì xả thải 6 – 7 lít nước. Nghe vậy có vẻ khá tốn chi phí. Tuy nhiên, khi tính thực tế số tiền nước phải trả cho máy lọc nước RO thì cũng không quá tốn. Tính ra cả nhà 5 người dùng cho cả nước uống, nấu ăn, sinh hoạt cũng chỉ tốn khoảng hơn 10.000đ cho tiền nước mỗi tháng (cả nước thải và nước tinh khiết). Trong khi đó, nếu mua nước sạch ngoài thì số tiền không chỉ ít như vậy.

Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng phần nước thải này như để lau nhà, rửa xe... Là nước thải nhưng phần nước này cũng đã lọc qua 3 lõi lọc thô sau đó mới xả thải ra ngoài ở màng lọc RO. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không dùng nước thải để ăn uống vì nồng độ vi khuẩn, chất độc hại đã tăng cao.

Ngoài ra, nhiều dòng máy lọc nước RO hiện đại đã ra đời, giảm nước thải ra tối đa cho bạn.

- Máy lọc nước Nano có tốn nước không

Đây là dòng máy được quảng cáo là không dùng điện, không có nước thải. Thực tế đúng là như vậy. Nên có thể nói máy lọc nước Nano sẽ không tốn nước thải. Tuy nhiên, máy lọc nước Nano có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe.

Thực tế, việc máy lọc nước Nano không thể loại vỏ hoàn toàn vi khuẩn. Đồng thời, ngoài việc giữ lại các khoáng chất có lợi thì các chất có hại trong nước cũng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Máy lọc nước Nano không có nước thải, vậy khi sử dụng những tạp chất độc hại không được thải ra ngoài sẽ đi đâu? Mặt khác, không có nước thải nên màng nano không có cơ chế tự sục rửa như màng RO. Do đó, dẫn nhanh bị tắc màng, tốn kém chi phí thay thế. Với những nguồn nước cứng, nhiều Canxi, Magie, máy lọc nước Nano không xử lý được triệt để.

>> Xem thêm: Máy lọc nước nóng lạnh gây tốn nhiều điện - Thông tin hoàn toàn sai lầm

Trên đây là những phân tích về máy lọc nước có tốn nước không. Hãy cân nhắc để chọn sản phẩm lọc nước phù hợp cho mình. Liên hệ qua hotline 0977.456.892 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: