Nước máy có cần lọc không, có uống trực tiếp được không?

time Saturday, 07/11/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Nước máy có cần lọc không, có uống trực tiếp được không là câu hỏi của rất nhiều người. Thực tế, nước máy cũng là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân thành thị. Đây là loại nước đã qua xử lý nhưng thực chất nó đã sạch, an toàn và uống trực tiếp được? Hãy cùng bài viết tìm hiểu!

Nước máy đã đảm bảo sạch?

Nước máy hay còn gọi là tap water là thuật ngữ chỉ nguồn nước ngầm hoặc nước sông hồ… đã được xử lý qua một hệ thống lọc của nhà máy lọc nước. Với những phương pháp xử lý công nghiệp, nước được xử lý để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt sạch cho người dân. Nguồn nước này sau khi được xử lý ở các trạm tổng sẽ được đưa đến từng hộ gia đình qua đường ống. Điểm cuối cùng là vòi nước của các hộ gia đình.

Thực tế, với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nguồn nước máy của họ vô cùng sạch, có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khác. Nước máy chưa thực sự đảm bảo sạch. Điều này có thể do 2 yếu tố:

Công nghệ xử lý nước ở Việt Nam chưa tiến bộ

Ở nước ta, nước đầu nguồn sẽ được xử lý để lọc bỏ cặn, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước được xử lý để loại bỏ kim loại nặng và vi khuẩn. Tuy nhiên, đây chỉ là bước xử lý cơ bản, chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy thực chất vẫn còn tồn tại vi khuẩn, hóa chất đặc biệt là sự tồn dư Clo.

Vì chất lượng đường ống tại Việt nam không ổn định

Thực tế đường ống dẫn ở Việt Nam khá cũ, không được thay mới. Đường ống thường bị đóng cặn, gỉ sét. Với tình trạng này, dù nước máy có sạch khi đi vào đường ống cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, cặn và vi khuẩn.

Bên cạnh đó, độ pH của nguồn nước máy tại Việt nam rất không ổn định, có nơi độ pH chỉ 4 – 4,5. Nhiều nơi cho thấy nước máy chứa nhiều Clo, cặn, Sulphur, chì, kim loại nặng…

Như vậy, có thể thấy, nước máy ở Việt Nam chưa thực sự sạch.

Nước máy có uống trực tiếp được không?

Một nguồn nước để uống trực tiếp được trước hết phải sạch khuẩn, virus, vi sinh vật. Đồng thời nước phải sạch, tinh khiết, không tạp chất, cặn bẩn, hóa chất.

Ở Việt nam, Bộ y tế cũng đã ban hành quy chuẩn về nước uống trực tiếp. Cụ thể là QCVN 06-1:2010/BYT về nước khoáng thiên nhiên và đóng chai. Nguồn nước nào đạt chuẩn theo tiêu chuẩn này mới đảm bảo nước uống an toàn.

Vậy nước máy có uống trực tiếp được không. Như phân tích trên, nguồn nước của Việt Nam hoàn toàn không đảm bảo nước uống trực tiếp. Nguồn nước máy không lọc sạch hoàn toàn hóa chất, tạp chất, vi khuẩn, virus. Một số nơi vẫn còn tồn tại nhiều tác nhân gây hại trong nước. Do đó, tuyệt đối không nên uống trực tiếp nước máy.

Nước máy có cần lọc không? Vì sao?

Nước máy có cần lọc không? Thực tế, nhiều người cho rằng nước máy là nguồn nước đã khá sạch rồi. Do đó, không cần thiết phải lọc nước. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi các lý do sau:

Nước máy vẫn tồn tại nhiều tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, virus

Từ thực trạng nước máy trên, nước máy không an toàn khi uống trực tiếp. Kể cả khi bạn đun sôi nước, nguồn nước này chưa chắc đã an toàn. Bởi đun sôi nước chỉ có tác dụng diệt khuẩn. Các tạp chất, cặn bẩn hóa chất vẫn tồn tại trong nước.

Bên cạnh đó, nhiều nơi nguồn nước máy còn không an toàn khi sinh hoạt. Khi sử dụng nguồn nước này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe gia đình bạn. Do đó, cần thiết phải có biện pháp xử lý.

Máy lọc nước uống – thiết bị lọc nước sạch hoàn hảo cho bạn

Thực tế, cần thiết phải có thiết bị xử lý nước đảm bảo và an toàn. Với sự phát triển của công nghệ, những máy lọc nước hiện đại đã ra đời, có thể kể đến như máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.

Nước qua máy lọc có uống được không? Thực tế, những loại máy này có khả năng lọc sạch hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, vi khuẩn, virus. Nước đầu ra tinh khiết, an toàn và đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ y tế. Do đó, bạn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Ngoài ra, nước sau lọc còn có thể dùng để nấu ăn, rửa rau củ. Nhờ đó, bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.

Máy lọc nước uống để tủ bếp tiện lợi cho việc nấu ăn, uống nước hàng ngày

Máy lọc nước vô cùng tiện ích cho gia đình hiện đại

Như đã nói trên, máy lọc nước cho nước uống trực tiếp. Khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho việc đun nấu nước, mua nước sạch. Với máy lọc nước, bạn chỉ cần mở vòi nước và thưởng thức những ly nước sạch ngon ngọt mát và an toàn.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý, những điều này chỉ đúng khi máy lọc nước đó an toàn, chất lượng. Thực tế, trên thị trường, máy lọc nước giả, nhái, kém chất lượng đang được bày bán tràn lan. Những loại máy này không những không lọc sạch mà còn có thể gây hại cho nước. Với thiết bị quan trọng này, bạn cần chọn những sản phẩm cao cấp, đảm bảo và đặc biệt cảnh giác với những sản phẩm giá rẻ.

Trên đây là những phân tích về việc nước máy có cần lọc không, có uống trực tiếp được không. Để tham khảo các giải pháp lọc nước cao cấp, chính hãng, chất lượng, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: