Nước nhiễm Amoni – Nhận biết và cách xử lý nước nhiễm amoni hiệu quả

time Tuesday, 27/04/2021
user Đăng bởi Mss Thao

Nước nhiễm Amoni là tình trạng xảy ra ở nhiều khu vực trên cả nước. Đặc biệt,  những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, 1 số tỉnh vùng đồng bằng Nam Bộ là khu vực có hàm lượng nước ô nhiễm Amoni cao. Vậy nước nhiễm Amoni có độc hại? Cách nhận biết và cách xử lý nước nhiễm Amoni như thế nào? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn.

Tác hại của nước nhiễm Amoni

Amoni (NH4+) thực chất không độc hại, không gây bệnh. Tuy nhiên, khi Amoni tồn tại trong nước, nó sẽ bị chuyển hóa thành nitrit (NO2) – là chất rất độc hại cho con người.

Nitrit gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nitrit khiến cho da trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng do nitrit cạnh tranh lấy oxy với hồng cầu. Điều này khiến trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Thậm chí, nguy hiểm hơn, nitrit có thể kết hợp với các acid amin trong thức ăn, hình thành nitrosamine – chất gây đột biến. Chất này nếu sinh ra trong cơ thể sẽ tác động đến bộ máy di truyền như một chất đột biến. Khi đó là nguyên nhân gây ra ung thư, khối u. Tác nhân này ảnh hưởng đến mọi người, từ trẻ em đến người lớn.

Như vậy, nếu nước có nhiễm Amoni, nhất định phải loại trừ Amoni ra khỏi nguồn nước trước khi nó chuyển hóa thành nitrit. Hay kể cả khi chuyển hóa rồi cũng cần phải có cách thức xử lý nước nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Cách nhận biết nước nhiễm Amoni

Theo Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, các dạng hợp chất nitơ thường gặp trong nước là Amoni, nitrit, nitrat. Đây là kết quả do quá trình phân hủy các chất hữu cơ do hoạt động sản xuất hay do ô nhiễm môi trường từ nước thải sinh hoạt.

Nước nhiễm Amoni có một số dấu hiệu đặc thù, dễ nhận biết sau:

  • Nước có mùi khai nếu nước nhiễm amoni tư 20mg/l trở lên. Dưới mức trên, khó có thể nhận biết qua mùi mà cần mang mẫu nước đi phân tích.
  • Khi luộc thịt, dù đã luộc chín kỹ, thịt vẫn có màu hồng: Khi đó khả năng cao nước nấu ăn đã bị nhiễm Amoni. Điều này là bởi: Amoni là chất khí không màu, không tồn tại lâu và sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit có đặc tính ức chế men enzyme trong thịt, cản trở thịt chuyển màu. Đây là cách nhận biết dễ dàng tại nhà

Cách xử lý nước nhiễm Amoni hiệu quả, triệt để

Để loại bỏ, xử lý nước nhiễm Amoni, có nhiều phương pháp được áp dụng như: Dùng Clo khử, trao đổi ion, kiềm hóa hay các máy lọc nước RO.

Nhiều khi, các phương pháp cần phối hợp để có tác dụng loại bỏ triệt để, toàn diện amoni. Sau đây là gợi ý phương thức xử lý nước nhiễm Amoni hiệu quả, toàn diện và triệt để. Đó là: Kết hợp lọc tổng đầu nguồn với phương pháp trao đổi ion và máy lọc nước RO để loại bỏ triệt để Amoni còn tồn dư sau lọc tổng.

Cụ thể:

Dùng bộ lọc tổng đầu nguồn

Bộ lọc tổng đầu nguồn là thiết bị lọc xử lý nước nhiễm Amoni từ ngay đầu nguồn, trước khi vào bể chứa. Bộ lọc tổng sẽ kết hợp với các vật liệu lọc nước chuyên để xử lý amoni, mangan, sắt, magie… theo thực trạng nước.

Khi đó, nước được bơm lên nhiễm amoni, đi qua hệ thống lọc tổng đầu nguồn sẽ loại bỏ các tác nhân trong nước. Sau khi lọc, nước vào bể chứa sẽ sạch và dẫn đến các thiết bị sinh hoạt gia đình, cho toàn bộ nước sinh hoạt sạch, an toàn. Về cơ bản sẽ loại bỏ được các tạp chất, cặn bẩn, sắt, mangan, amoni, đưa nước về tình trạng sạch, an toàn khi sinh hoạt.

Hệ thống lọc tổng được thiết kế tùy vào tình trạng nước của mỗi nhà

Tuy nhiên, nước vẫn chưa đảm bảo sạch, tinh khiết, uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để có nước tinh khiết, uống trực tiếp, cần thiết phải kết hợp với máy lọc nước uống RO.

Máy lọc nước uống RO

Máy lọc nước uống RO là phương thức loại bỏ triệt để amoni cũng như các tạp chất, vi khuẩn, virus… còn tồn dư sau khi lọc tổng.

Máy lọc nước RO với công nghệ lọc RO tiên tiến, màng RO siêu lọc chỉ khoảng 0.0001 micron. Kích cỡ này có thể ngăn chặn đến 99.9% vi khuẩn, virus cũng như các chất độc hại như amoni, asen… Nguồn nước đầu ra sạch, tinh khiết, an toàn, uống trực tiếp không cần đun sôi. Vô cùng tiện lợi.

Máy được đấu nối trực tiếp với hệ thống nước sinh hoạt gia đình. Lọc tự động tiện ích. Chỉ cần mở vòi và sử dụng nước sạch, ngon ngọt mềm. Tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian cũng như bảo vệ toàn diện sức khỏe gia đình.

Máy lọc nước RO mini QM-80 nhập khẩu Đài Loan cao cấp

Đồng thời, khi kết hợp với lọc tổng, máy lọc nước gia đình sẽ có chất lượng nước đầu vào cao, tốt. Nhờ đó nâng cao tuổi thọ máy, hạn chế thay lõi lọc nước, tắc lõi…

Trên đây là thông tin chi tiết về nước nhiễm amoni và giải pháp xử lý nước toàn diện, triệt để nhất. Để được tư vấn, thiết kế hệ thống lọc tối ưu, phù hợp nhất với nguồn nước nhà bạn, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0977.456.892/ 096.128.3355. Truy cập website Comath.com.vn/ Maylocnuoccomath.com để tham khảo toàn bộ máy lọc nước nhập khẩu cao cấp của chúng tôi.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: