Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

time Friday, 30/10/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO là gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Máy lọc nước RO là thiết bị lọc nước tiên tiến, hiệu quả nhất hiện nay. Máy hoạt động theo một nguyên lý đặc biệt, đảm bảo cho nước đầu ra trong, sạch, tinh khiết. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý máy lọc nước RO nhé.

Máy lọc nước RO là gì?

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng máy lọc nước sạch phổ biến, đó là máy lọc nước RO và Nano. Trong đó, máy lọc nước RO là thiết bị được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả.

Máy lọc nước RO được coi là thiết bị lọc sạch nhất hiện nay. Máy giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại, vi khuẩn, virus… chỉ có phân tử nước đi qua. Nhờ đó, nước đầu ra đảm bảo tinh khiết, an toàn khi uống trực tiếp.

Máy lọc nước RO Comath thế hệ mới 2020 tốt hơn, bền bỉ hơn

Ngoài ra, máy lọc nước RO còn được tích hợp các lõi lọc bổ sung khoáng chất, cho nước giàu khoáng, có lợi cho sức khỏe.

Cấu tạo của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO thông thường có cấu tạo như sau:

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Hiện nay máy lọc nước RO rất đa dạng. Có thể có máy lọc nước RO 5 lõi, 6 lõi… đến máy lọc nước RO 9 lõi, 10 lõi. Về cơ bản máy lọc nước RO 5 lõi đã đủ đáp ứng nguồn nước sạch, tinh khiết. Với những máy nhiều lõi hơn, nước sẽ được bổ sung nhiều khoáng chất, cho chất lượng nước cao hơn.

Đặc điểm hoạt động của máy lọc nước RO

Đặc điểm và nguyên lý làm việc của máy lọc nước RO khác hẳn máy lọc nước Nano. Đó là máy lọc nước RO cần dùng điện và có nước thải. Điều này là do:

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc RO – thẩm thấu ngược tiên tiến. Đây là một quá trình xử lý nước, loại bỏ các tác nhân trọng nước bằng cách dùng áp lực để đẩy các phân tử nước qua màng thẩm thấu. Tức là, máy hoạt động cần có một áp lực cao để tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các tạp chất, kim loại, hóa chất, vi khuẩn, virus… có trong nước văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước thải ra ngoài.

Khi đó, áp lực của đường ống không đủ, cần một động cơ điện để bơm nước đạt áp suất cao. Do đó, máy cần điện.

Ngoài ra, máy cũng có cơ chế tự sục rửa màng RO, rửa trôi mọi tạp chất, cặn bẩn, hóa chất ra ngoài. Điều này giúp bảo vệ màng RO, tránh tắc màng. Do đó, máy có nước thải.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO như sau:

Lọc qua các lõi lọc thô

Đầu tiên, nước sinh hoạt sẽ được lọc thô qua lõi lọc thô số 1. Đây là lõi PP 5 micron, có kích thước khe lọc là 5 micron giúp ngăn chặn các bùn đất, cặn bẩn có kích thước từ 5 micron.

Tiếp theo, nước sẽ đi qua van áp thấp đến lõi lọc số 2. Lõi này chứa than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh các chất hóa học độc hại, kim loại nặng, khử màu, mùi… Ngoài ra, với máy chuyên dụng cho nước nhiễm đá vôi, máy cần có lõi cation để làm mềm nước, giữ nguyên vị cho nước.

Sau đó, nước đến lõi lọc thô số 3. Lõi này thường là lõi lọc bông nén PP 1 micron giúp loại bỏ tạp chất cặn bụi kích thước lớn hơn 1 micron. Đặc biệt, với máy lọc nước Comath, lõi số 3 vô cùng đặc biệt – lõi UDF 2 in 1 độc quyền. Lõi này là sự kết hợp 2 thành phần là than hoạt tính và lõi bông nén PP 1 micron. Do đó, lõi này vừa giúp loại bỏ tạp chất > 1 micron, vừa loại bỏ chất hữu cơ, clo dư, kim loại nặng.

Lọc qua màng lọc RO

Sau khi qua bước lọc thô, nước tiếp tục được hút qua van điện từ đi vào bơm. Bơm có tác dụng hút nước đẩy lên màng lọc RO. Màng RO có khe lọc siêu nhỏ 0.0001 micron. Ở đây, màng RO sẽ loại bỏ hầu như hoàn toàn các tạp chất siêu nhỏ, vi khuẩn, vi sinh vật… cho nước tinh khiết, sạch, an toàn. Sau khi qua màng lọc RO, nước được chia làm 2 phần là nước tinh khiết và nước thải. Nước thải sẽ đi qua đường thải ra ngoài. Còn nước tinh khiết được giữ lại và đi qua van áp cao, đến bình áp. Khi bình áp chứa đầy nước, van áp cao sẽ ngắt.

Lọc nâng cao

Khi bạn mở vòi để lấy nước, nước bình áp sẽ đi qua lõi lọc số 5 – lõi T33 để diệt khuẩn, loại bỏ chất hữu cơ, bổ sung vị cho nước. Đối với các máy có thêm các lõi tạo khoáng, lõi oxy…, nước sẽ đi qua các lõi bổ trợ này để ra ngoài.

Với nguyên lý lọc nước RO này, nước đầu ra đảm bảo sạch, tinh khiết, tránh tái nhiễm khuẩn cũng như giàu khoáng. Nguồn nước này vô cùng an toàn, có lợi cho sức khỏe, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Trên đây là thông tin về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO. Để tham khảo các giải pháp lọc nước cao cấp, chất lượng, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: