Tìm hiểu vai trò của bộ lọc thô trong máy lọc nước RO

time Friday, 09/04/2021
user Đăng bởi Mss Thao

Máy lọc nước RO là một hệ thống lọc nước tinh khiết ưu việt, cho nước sạch, tinh khiết. Để làm được điều này, màng RO đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, màng RO cần có sự hỗ trợ của bộ lọc thô để phát huy hết tác dụng. Vậy bộ lọc thô có vai trò gì? Cùng tìm hiểu!

Giới thiệu về bộ lọc thô trong máy lọc nước RO

Bất kì hệ thống lọc nào cũng đều có bộ lọc thô. Bộ lọc thô là phần lọc nước đầu vào có tác dụng lọc các chất thô lớn, khử trùng sơ bộ, diệt khuẩn giúp giảm áp lực cho các lõi lọc sau. Bộ lọc thô bao gồm nhiều lõi lọc kết hợp lại với nhau. Mỗi lõi đóng một vai trò nhất định trong việc xử lý thô nước đầu vào.

Trong máy lọc nước RO, bộ lọc thô thường gồm 3 lõi lọc 1, 2, 3. Bộ 3 lõi lọc thô này phục vụ đắc lực cho việc giảm cặn, chất bẩn, hấp thụ màu mùi… giảm gánh nặng cho màng lọc RO. Vì đặc điểm này, các lõi lọc thô thường cần thay thế lõi lọc sớm. Thời gian thay lõi lọc nước cho bộ lọc thô là từ 6 – 9 tháng.

Cấu tạo của bộ lọc nước thô

Như đã nói, bộ lọc nước thô trong máy lọc nước RO thường có 3 lõi lọc. Trong đó, mỗi lõi lọc có thành phần cấu tạo cũng như chức năng riêng. Cụ thể:

Lõi lọc số 1 – Lõi lọc thô đầu tiên PP 5 micron

Lõi lọc PP được cấu tạo từ các sợi polypropylene bông xốp. Những sợi bông này được nén chặt lại tạo ra các khe lọc rất nhỏ. Thông thường nó có kích thước khe lọc là 5 micron. Vì vậy, lõi lọc số 1 này có tác dụng ngăn chặn các tạp chất, chất hữu cơ, rong rêu, gỉ sắt có kích thước lớn hơn 5 micron.

Lõi lọc thô số 1 nhập khẩu Đài Loan PP 5 micron

Vì là lõi lọc đầu tiên, tiếp xúc với nhiều cặn, tạp chất nên thường bám bẩn rất nhanh. Vì vậy, tuổi thọ lõi lọc này không lâu. Theo khuyến cáo, lõi lọc thô PP 5 micron nên được thay lõi sau khoảng 3 – 6 tháng, tùy chất lượng nước đầu vào và lượng nước sử dụng.

Lõi lọc thô số 2 – lõi lọc than hoạt tính dạng hạt UDF

Lõi than hoạt tính số 2 này có khả năng hấp thụ cao. Nó cho công năng loại bỏ thuốc trừ sâu, Clo, mùi màu, chất hữu cơ khác, vi khuẩn, kim loại…

Lõi lọc số 2 cũng được khuyến cáo thay lõi sau 6 tháng sử dụng.

Lõi lọc thô số 3 – Lõi lọc thô PP 1 micron

Lõi lọc này nguyên liệu chính vẫn là polypropylene giống với lõi lọc số 1. Tuy nhiên, lõi có khe lọc nhỏ hơn, chỉ cỡ 1 micron. Công năng của lõi lọc này cũng tương tự: Lõi có chức năng loại bỏ cặn trong nước, tạp chất thô, kim loại nặng còn lại có kích thước lớn hơn 1 micron.

Thời gian thay lõi lọc khuyến cáo của lõi lọc số 3 này lâu hơn, khoảng 6 – 9 tháng.

Vai trò của Bộ lọc thô

Bộ lọc nước thô là thành phần quan trọng, không thể thiếu của máy lọc nước RO. Nó có vai trò:

  • Góp phần cho nước đầu ra sạch hơn
  • Giảm thiểu gánh nặng cho màng RO: Bộ lọc thô có vai trò lọc các chất thô lớn. Qua đó giúp giảm thiểu gánh nặng tối đa cho màng lọc RO
  • Bảo vệ màng RO, tăng tuổi thọ màng, hạn chế thay màng, tắc màng: Màng RO là trái tim của máy lọc nước RO, là nơi lọc sạch toàn bộ tạp chất, vi khuẩn, virus… còn lại, là nơi quyết định nước đầu ra sạch, tinh khiết. Với bộ lọc nước thô, số lượng tạp chất còn lại ít hơn, màng RO không phải hoạt động qua nhiều. Từ đó tăng tuổi thọ, hạn chế tối đa tình trạng thay màng, tắc màng.
  • Tăng độ bền cho máy: Bộ lọc nước thô hoạt động tốt sẽ cho máy lọc nước RO vận hành bình thường, không tắc màng, lọc nước tốt. Khi đó, máy sẽ có độ bền cao, tăng tuổi thọ.

Cần lưu ý, bộ lọc thô cần thay lõi lọc thường xuyên nhất. Vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý vấn đề này. Thay lõi lọc thô định kỳ thường xuyên giúp đảm bảo máy hoạt động ổn định, cho máy bền bỉ cũng như đảm bảo tối đa chất lượng nước đầu ra.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: