05 sai lầm cần khắc phục ngay khi sử dụng máy lọc nước gia đình

time Tuesday, 27/10/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Trên thực tế, có rất nhiều người dùng sử dụng máy lọc nước gia đình không đúng. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy lọc nước cần khắc phục.

Không thay lõi máy lọc nước gia đình định kỳ

Đây có thể nói là sai lầm nghiêm trọng và phổ biến nhất hiện nay.

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất trong máy lọc nước. Tuy nhiên, lõi lọc nước nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Khi lõi đã quá hạn sử dụng, lõi sẽ không còn khả năng lọc bỏ các thành phần độc hại và ngăn chặn vi khuẩn. Thậm chí, đây còn nguồn mà vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Khi đó, nguồn nước đầu ra của máy lọc nước sẽ không đảm bảo, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Lõi lọc sau một thời gian dài hoạt động sẽ rất bẩn và cần thay lõi

Hơn nữa, khi một lõi lọc hết hạn mà không được thay lõi, nó sẽ gây gánh nặng cho các lõi lọc khác. Từ đó dẫn đến nhanh hỏng máy, giảm tuổi thọ cho máy.

Vì vậy, bạn cần nhớ thay lõi lọc nước định kỳ. Thời gian thay lõi của mỗi loại lõi là khác nhau. Bạn có thể tham khảo thời gian thay lõi lọc nước tại đây.

Đun sôi nước lọc trước khi uống

Chắc hẳn rất nhiều gia đình đã và đang đun sôi nước sau lọc trước khi uống. Tuy nhiên, đây thực tế lại là một sai lầm.

Nước sau lọc qua máy lọc nước gia đình đã loại bỏ hết tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại, vi khuẩn, virus… Nước này đã đảm bảo sạch, an toàn và đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ y tế mà không cần đun sôi. Vì vậy, việc đun sôi là không cần thiết.

Hơn nữa, nước sau lọc qua máy lọc nước gia đình được đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các khoáng chất có lợi trong nước. Khi đó nước sẽ không còn tốt như khi uống trực tiếp. Đồng thời nước sau đun sôi để ngoài môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập ngược lại. Nếu dùng nước sau đun sôi, bạn cần có cách bảo quản đúng và sử dụng ngay, không để qua ngày.

Đun sôi nước lọc là không cần thiết

Không vệ sinh máy khi không sử dụng máy lọc nước trong một thời gian dài

Chắc hẳn có rất nhiều trường hợp gia đình bạn không sử dụng máy lọc nước trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi đó nhiều người lại không vệ sinh, lau chùi máy. Điều này có thể có những tác hại nhất định.

Việc tạm ngưng sử dụng máy lọc nước gia đình là điều không tránh khỏi trong một số trường hợp. Tuy nhiên, để bảo vệ máy lọc nước, bạn cần có những biện pháp cần thiết. Đó là:

 • Khi tạm ngừng sử dụng, bạn nên tắt nguồn điện, làm sạch và khô các lõi lọc. Việc làm sạch và khô các lõi lọc là cần thiết. Bởi môi trường ẩm ướt, bẩn là nơi thuận lợi chi vi khuẩn phát triển. Sau một thời gian dài không dùng, lõi lọc sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn.
 • Khi sử dụng lại, bạn cũng cần vệ sinh lại máy lọc nước thay vì lắp tức cắm điện và dùng.

Lắp đặt và bảo quản không đúng cách

Khi lắp đặt và bảo quản máy lọc nước gia đình cần đảm bảo đúng quy trình và quy cách. Có như vậy máy mới hoạt động hiệu quả và trơn tru. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên đảm bảo nhiệt độ nguồn nước đầu vào của máy lọc nước gia đình là từ 5 – 45 độ C. Nếu nước cấp vào máy quá nóng hoặc quá lạnh, thiết bị sẽ không cho hoạt động hiệu quả.
 • Không nên lắp nối tiếp nguồn điện máy lọc nước gia đình với nhiều thiết bị điện khác nhau. Bởi điều này khiến cho nguồn điện máy lọc không ổn định. Điều này có thể dẫn đến cháy nổ khi vượt quá tải điện
 • Nên đo áp lực nước trước khi lắp máy. Áp suất đạt từ 0.1 – 0.35 Mpa là phù hợp cho máy lọc nước. Nếu áp suất máy cao hơn mức trên, bạn cần lắp thêm van giảm áp trước máy lọc nước gia đình. Nếu áp lực nước nhỏ hơn, bạn nên lắp thêm một máy tăng áp.
 • Nên nhờ thợ có kinh nghiệm thay vì tự lắp.
 • Luôn kiểm tra đường ống dẫn nước thải, không để đường ống dẫn nước thải bị tắc
 • Khi gặp sự cố, nhanh chóng ngắt nguồn điện, khóa nguồn nước và liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ.

Đặt máy lọc nước gia đình ở vị trí không phù hợp

Không phải vị trí nào cũng cho máy lọc nước hoạt động ổn định, tốt nhất. Vì vậy, khi lắp đặt máy lọc nước cần lựa chọn những vị trí đảm bảo các điều kiện sau:

 • Tránh chỗ có ánh sáng trực tiếp bởi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở mức độ nhất định có thể hình thành rêu xanh có hại cho sức khỏe con người. Nếu bắt buộc phải đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời thì nên che chắn máy, đảm bảo ngắn cách máy với ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
 • Không để máy lọc nước gia đình ở gần nơi có nguồn nhiệt cao như bếp ga. Nhiệt sinh ra có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.
 • Không nên lắp máy ở vị trí quá thấp và xa nguồn nước. Khi đó khiến nguồn nước đầu vào không ổn định, máy hoạt động chập chờn.
 • Tránh việc đặt máy ở gần nơi nhiều vi khuẩn như nhà vệ sinh, thùng rác. Điều này có thể khiến nguồn nước dễ nhiễm khuẩn và tích tụ nhiều chất bẩn, rêu xanh.
 • Nên đặt nơi ít gián chuột, côn trùng

Lắp máy trong tủ bếp, dưới chậu rửa đang được nhiều người ưa chuộng

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy lọc nước gia đình. Nếu bạn đang mắc phải những sai lầm trên thì hãy khắc phục ngay để bảo vệ gia đình bạn. Để tham khảo các giải pháp lọc nước cao cấp, chất lượng cho gia đình, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: