Cloramin là gì? Cách xử lý triệt để Cloramin với bộ lọc nước chuyên dụng

time Tuesday, 25/05/2021
user Đăng bởi Mss Thao

Cloramin là một hóa chất khá phổ biến hiện nay với tác dụng khử trùng, sát khuẩn cao. Một trong những ứng dụng hàng đầu của Cloramin là khử khuẩn, xử lý nước. Tuy nhiên, hóa chất này không thực sự an toàn, có nguy cơ gây hại cho con người nếu vượt mức cho phép. Làm thế nào để xử lý Cloramin? Cùng tìm hiểu cách thức xử lý với bộ lọc nước chuyên dụng.

Cloramin là gì?

Cloramin thực chất là sự kết hợp của amoniac và clo tự do. Không giống với Clo tự do (bay hơi khi tiếp xúc với không khí), Cloramin vẫn đọng lại trong nước, tồn tại lâu hơn trong nước và hiệu quả hơn Clo.

Cloramin được sử dụng để sát khuẩn, sát trùng

Cùng với Clo, Cloramin là hóa chất được nhiều thành phố sử dụng để khử trùng nước, thường sử dụng với nồng độ thấp. Thậm chí, Cloramin ngày càng được ưa chuộng hơn khi Cloramin có tính ổn định và lâu dài hơn. Đồng thời cũng ít có khả năng tạo ra phụ phẩm nguy hiểm hơn Clo.

Cloramin được nghiên cứu cho thấy khả năng ít gây hại hơn so với Clo. Cloramin kiểm soát sự hình thành THMs – hợp chất dẫn đến nguy cơ ung thư và nhiều bệnh lý. Trong khi đó, Clo có thể hình thành THMs.

Mặc dù ít gây hại hơn nhưng Cloramin vẫn tồn tại nhiều tác dụng phụ không mong muốn

  • Gây ra sự rò rỉ chì từ các ống cấp nước, dẫn đến ăn mòn kim loại
  • Dùng sinh hoạt tắm rửa có thể gây khô da, ngứa, không phù hợp với người có làn da nhạy cảm
  • Gây mùi cho nước
  • Khó loại bỏ khỏi nước hơn
  • Có thể làm cá và động vật thủy sinh khác chết

Cách kiểm tra nguồn nước có Cloramin

Để kiểm tra nước sinh hoạt có chứa Cloramin không, bạn có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách: Kiểm tra nước máy nhà bạn có amoniac không. Bạn có thể sử dụng một bộ kiểm tra Amoniac. Nếu có amoniac trong nước thì nước máy nhà bạn được khử trùng bằng Cloramin.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bằng màu sắc của nước (không qua rõ rệt). Cloramin trong nước làm cho nước có màu xanh lục. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về màu sắc nếu đổ đầy 1 xô nhựa trắng với nước xử lý bằng Cloramin và so sánh với xô nước cất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu xem hệ thống nước máy nơi bạn ở có sử dụng Cloramin để khử trùng nước không.

Cách xử lý triệt để Cloramin với bộ lọc nước chuyên dụng

Hiện nay, có nhiều bộ lọc nước cho hiệu quả xử lý Cloramin rõ rệt. Có thể kể đến:

Bộ lọc nước than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính hay còn gọi là bộ lọc than là dụng cụ lọc sử dụng các dạng than hoạt tính để loại bỏ các chất ô nhiễm. Than hoạt tính được nghiên cứu cho khả năng hấp thụ các chất hóa học mạnh mẽ. Vì vậy, các bộ lọc than hoạt tính là bộ lọc nước hoàn hảo cho nước có Cloramin.

Ngoài ra, bộ lọc nước than hoạt tính còn có hiệu quả trong việc loại bỏ màu, mùi, Clo và các hóa chất khác, cho nước thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu bộ lọc nước chỉ có than hoạt tính thì không loại bỏ triệt để các tác nhân ô nhiễm khác như kim loại nặng, cặn, tạp chất… Vì vậy, để có hiệu quả, các bộ lọc nước gia đình thường kết hợp nhiều lõi lọc khác nhau, trong đó có bộ lọc than hoạt tính.

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO được coi là bộ lọc nước đa năng, lọc được mọi tác nhân trong nước, từ tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại, vi khuẩn, virus… trong nước. Nước đầu ra sạch, tinh khiết, uống trực tiếp không cần đun sôi.

Hơn nữa, trong máy lọc nước RO cũng được tích hợp các lõi lọc than hoạt tính, xử lý, hấp thụ hiệu quả hóa chất nói chung hay Cloramin nói riêng. Đồng thời, với màng lọc tinh RO với khe lọc siêu nhỏ 0.0001micron có thể lọc được tất cả tạp chất, hóa chất, ion, chất rắn hòa tan… Máy lọc nước RO được coi là bộ lọc nước gia đình sạch nhất hiện nay.

Máy lọc nước RO có các lõi than hoạt tính cùng màng RO đảm bảo xử lý triệt để Cloramin

Ngoài ra, máy lọc nước RO còn là phương thức tối ưu, hiệu quả thay thế cho thuốc khử trùng Cloramin B - Hóa chất khử trùng phổ biến. Thực tế nhiều gia đình sử dụng Cloramin B như một chất khử trùng, sát khuẩn cho nguồn nước. Nếu ở nồng độ đủ (không quá thấp, quá cao) sẽ cho hiệu quả diệt khuẩn cao, an toàn. Tuy nhiên, cần phải tính toán hợp lý nếu không sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Đồng thời, phương thức này cũng gây nhiều bất tiện.

Trong khi đó, máy lọc nước RO lọc tự động, liên tục, cho nguồn nước sạch khuẩn, virus tối đa, đảm bảo an toàn ngay khi uống trực tiếp.

Trên đây là giải đáp về Cloramin và phương thức xử lý Cloramin với bộ lọc nước chuyên dụng. Để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết, liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0977.456.892/ 096.128.3355. Truy cập website Comath.com.vn/ Maylocnuoccomath.com để tham khảo toàn bộ giải pháp lọc nước nhập khẩu của chúng tôi.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: