Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải? Cách khắc phục hiệu quả

time Saturday, 10/10/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi trường hợp này rất nhiều gia đình đã gặp phải. Sau đây là những nguyên nhân có thể xảy ra và cách khắc phục nhanh chóng.

Màng RO bị tắc - nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải phổ biến

Có thế thấy thực tế hơn 90% nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải là do màng RO bị tắc. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, bạn cần quan tâm đến nguyên nhân này đầu tiên. Hiện tượng có thể thấy là lượng nước sạch khá ít, nước thải nhiều. Hoặc khi lấy nước sạch khoảng ½ cốc thì nước yếu dần.

Màng RO bị tắc

Để kiểm tra chính xác màng RO có tắc, bạn làm theo các bước như sau:

  • Khóa bình áp: Bạn vặn tay khóa theo chiều vuông góc với đường nước.
  • Mở vòi sử dụng để lấy nước. Lúc này là dòng chảy thực của máy không qua bình áp.
  • Tiến hành đo tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải. Thông thường tỉ lệ đúng của máy lọc nước gia đình là 4:6 hoặc 3:7 (nước tinh khiết/nước thải). Bạn có thể dễ dàng đo tỉ lệ này bằng cách dùng 2 chiếc cốc giống nhau hứng nước ở nước thải và vòi sử dụng. Nếu lượng nước thải nhiều hơn tỉ lệ trên, khả năng màng RO tắc cao.

Cách khắc phục: Thay màng RO. Thông thường, hạn sử dụng của màng RO là 24 tháng, tùy theo chất lượng nước đầu vào. Nếu nguồn nước bẩn, nhiễm sắt, nước vôi thì có thể thay sớm hơn. Bạn cần thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Màng RO Aqua Giant cho hiệu quả lọc nước cao, bền bỉ

Máy bơm yếu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải.

Máy bơm là bộ phận có vai trò tạo áp lực nước cho nước đi qua các lõi lọc. Khi máy bơm yếu, nước không đủ áp lực sẽ khó đi qua màng lọc RO.

Cách nhận biết: bạn lấy tay bịt kín đường nước thải khoảng vài chục giây. Nếu bơm mạnh, áp lực nước sẽ mạnh và đẩy tay ra ngoài. Ngược lại là bơm khá yếu. Bạn có thể thử trực tiếp bằng cách bịt đường nước ra ngay từ bơm.

Cách khắc phục: Bạn nên thay bơm mới. Vì nếu có sửa thì bơm cũng không hoạt động ổn định như lúc đầu.

Bơm tăng áp

Đường nước cấp bị hẹp

Nếu nguồn nước nhà bạn quá bẩn, sau một thời gian, bùn đất sẽ lắng trong ống, làm hạn chế dòng chảy.

Cách khắc phục: Trước hết, bạn cần rút nguồn điện và khóa van cấp nước cho máy. Sau đó tháo dây nối vào máy ở vị trí cốc lọc số 1. Sau đó đập dây cấp cho long hết bùn đất. Cuối cùng, mở van cấp cho nước cả hết bẩn.

Tốt nhất là bạn nên thay dây nguồn mới vì chi phí mua dây cũng khá rẻ.

Van điện tử hỏng

Đây cũng có thể là nguyên nhân máy lọc nước ra nước thải nhiều. Bởi van điện từ có chức năng điều tiết dòng nước thải và nước sạch. Van này không có nước thẩm thấu tự do. Nếu van này không kín hoặc hỏng, nước thải sẽ ra nhiều.

Van điện từ

Cách khắc phục: Thay van mới

Van cơ bị hỏng

Các dòng máy lọc nước mới hiện nay đã không còn dùng van cơ mà thay vào đó là van điện từ. Tuy nhiên, với dòng máy cũ, van cơ vẫn được sử dụng phổ biến. Van này có chức năng ngăn chặn dòng nước thẩm thấu ngược. Những máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng tốn nước thải thụ động.

Cách kiểm tra: Có 2 cách để kiểm tra:

  • Cách 1: Rút điện máy lọc nước, đợi 1- 2 phút, nước thải vẫn chảy
  • Cách 2: Bình chứa nước đã đầy, máy dừng hoạt động nhưng vẫn có nước thải

Nếu có hiện tượng trên rất có thể van cơ hỏng

Cách khắc phục: Tốt nhất là bạn nên thay van cơ. Giá van cơ cũng không cao, nếu sửa thì cũng nhanh bị lỗi lại.

Chưa vặn chặt van xả tay

Hiện nay, các dòng máy lọc nước đã không còn sử dụng van xả tay. Tuy nhiên, rất nhiều máy lọc nước trước đây vẫn còn đang sử dụng. Nếu máy nhà bạn có van này thì cần chú ý yếu tố này đầu tiên.

Để máy lọc được nước, van này phải luôn khóa. Nếu van mở, nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Thực tế, nhiều trường hợp này này không khóa hết (chưa vặn chặt) dẫn đến máy vẫn hoạt động nhưng lọc chậm và nước thải ra nhiều hơn.

Cách khắc phục: Khóa van xả tay vuông góc với chiều van. Nhớ khóa chặt tay tránh để hở.

Trên đây là các nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải có thể xảy ra và cách khắc phục. Để tham khảo các giải pháp lọc nước cao cấp, chất lượng, tránh hỏng hóc, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: