Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có được uống nước - Các mẹ cần chú ý

time Tuesday, 06/04/2021
user Đăng bởi Mss Thao

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được uống nước. Điều này cũng được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Vậy thực tế có được cho trẻ uống nước khi trẻ dưới 6 tháng tuổi? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn!

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có được uống nước?

Thực tế, không ít các mẹ băn khoăn có nên cho trẻ sơ sinh uống nước. Câu trả lời như sau:

Theo các khuyến nghị, không nên cho trẻ sơ sinh uống nước cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Điều này là bởi những rủi ro khi cho trẻ uống nước sau:

  • Gây thiếu chất dinh dưỡng: Khi trẻ uống nước có thể cản trở khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ
  • Ảnh hướng đến cân nặng: Khi bạn cho trẻ uống nước ngoài sữa, bé sẽ uống ít sữa mẹ hơn (tức là ít calo, chất dinh dưỡng hơn). Theo thời gian, em bé không nhận đủ calo cần thiết ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ
  • Mất cân bằng hóa học: Thân luôn có giới hạn về lượng nước có thể xử lý. Nếu bé uống nước và sữa nhiều hơn giới hạn, lượng nước dư thừa sẽ chảy ngược vào máu. Khi đó, làm loãng natri/ muối trong máu. Khi đó có thể gây tác động xấu cho trẻ khi chất điện giải trong máu bị pha loãng. Nhiều chức năng cơ thể bình thường của trẻ có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các triệu chứng như: nôn mửa, tổn thương não, hạ nhiệt độ cơ thể,…
  • Nhiễm độc nước: Đặc biệt, nước thông thường có thể tồn tại nhiều tạp chất, chất ô nhiễm. Cơ thể trẻ sơ sinh lại chưa hoàn thiện, miễn dịch yếu sẽ bị tác động lớn, nhiễm độc nếu nước không sạch, an toàn.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước

Khi nào có thể cho trẻ uống nước

Thực tế, khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống nước. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ uống nhiều, chỉ cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ khi bé khát. Đặc biệt, không thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây vẫn phải là thức uống chính của bé cho đến khi 1, 2 tuổi.

Khi bé được 1 tuổi, bé có thể ăn dặm và uống sữa nguyên chất, bạn có thể cho bé uống nhiều nước. Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với vài ngụm nước khi bé ăn. Điều này giúp bé quen dần với việc uống nước từ cốc.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống nước

Trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi có thể cho uống nước. Tuy nhiên, do đặc điểm cơ thể, bạn cần có những lưu ý sau:

  • Cho trẻ uống lượng nước vừa phải, phù hợp với từng thời kỳ và cân nặng.
  • Cần đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, an toàn tuyệt đối: Ở độ tuổi này, sức đề kháng của bé còn rất yếu. Vì vậy, một tác nhân gây hại nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, nước cần đảm bảo. Những máy lọc nước RO gia đình được khuyên dùng. Bởi đây là thiết bị lọc cho nước sạch, tinh khiết, an toàn, tốt hơn cả nước đun sôi để nguội.

Cần đảm bảo nước uống sạch, an toàn

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, máy lọc nước gia đình cũng tồn tại rất nhiều hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tất nhiên, loại máy này không thể cho ra nước sạch, tinh khiết, an toàn. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ cần rất cẩn trọng khi lựa chọn địa chỉ mua hàng.

Một số mẫu máy lọc nước chất lượng, hoàn hảo cho gia đình có trẻ nhỏ:

Lời khuyên với các loại đồ uống khác

Ngoài nước, có nhiều loại đồ uống khác mà người lớn vẫn sử dụng. Vậy trẻ có sử dụng được không. Khuyến nghị như sau:

  • Với nước ép trái cây đóng chai, nước ngọt: Không phù hợp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi
  • Với đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực, rượu: Không phù hợp với trẻ em mọi lứa tuổi

Trên đây là giải đáp về việc có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước. Để chọn mua các sản phẩm máy lọc nước gia đình nhập khẩu cao cấp, chất lượng, hãy truy cập website: Comath.com.vn/ Maylocnuoccomath.com.

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: