Xử lý cây lọc nước RO gia đình bị chập cháy như thế nào?

time Thursday, 17/12/2020
user Đăng bởi Mss Thao

Cây lọc nước RO gia đình là hệ thống lọc nước có sử dụng điện và có nước thải. Với mọi thiết bị sử dụng điện nói chung hay máy lọc nước RO nói riêng, sự cố rò rỉ điện, chập cháy rất có thể xảy ra. Vậy khi gặp tình trạng này, bạn phải làm gì? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý sự cố này.

Cây lọc nước RO chập cháy gây ra những hậu quả gì?

Các cây lọc nước RO đều dùng một nguồn điện nhất định để hoạt động. Khi bị rò rỉ điện. chập cháy các van điện từ, máy không hoạt động ổn định, lúc hoạt động, lúc không hoặc là ngừng hoạt động luôn.

Nếu chập điện nặng, toàn bộ hệ thống điện có thể bị cháy, gây mùi khét khó chịu. Khi đó, hệ thống điện trong máy sẽ bị hỏng.

Máy lọc nước rò rỉ điện, chập cháy còn có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng cây lọc nước RO gia đình bị chập cháy

Máy lọc nước RO bị rò rỉ điện thường là do 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Do đường nước rò rỉ khiến nước chảy vào các thiết bị trong máy như adaptor, van điện từ dẫn đến chập cháy
  • Do các lõi lọc thô bị tắc. Khi lõi tắc, bơm vẫn hoạt động nhưng không có nước. Từ đó có thể làm hỏng bơm, gây nghẽn mạnh
  • Do giắc cắm đầu vào các van bị lỏng lẻo, không chắc chắn. Khi đó có thể phóng các tia lửa điện gây chập cháy đường dây.
  • Do máy gặp sự cố, hoạt động không ngắt. Điều này khiến bơm hoạt động liên tục trong thời gian quá dài, gây nóng hệ thống adaptor và dẫn đến hiện tượng, chập, cháy.

Các biện pháp khắc phục hiện tượng cây lọc nước RO chập cháy

Khi có hiện tượng chập cháy, bạn tiến hành kiểm tra như sau:

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

Nguồn điện là bộ phận quan trọng, cần thiết phải kiểm tra. Bạn kiểm tra ổ điện, phích cắm, dây cắm… Nếu phát hiện có hỏng hóc hay đứt thì cần xử lý ngay.

Kiểm tra phần nguồn Adaptor

Adaptor là phụ kiện đổi nguồn điện từ 220V trong gia đình về điện áp mà cây lọc nước RO gia đình hoạt động.

Adaptor 36V

Thường có Adaptor 24V, Adaptor 36V. Để kiểm tra Adaptor, bạn tiến hành như sau:

  • Lấy 2 đầu nguồn 24V quẹt vào nhau và quan sát có tia lửa điện không
  • Sử dụng đồng hồ điện để kiểm tra điện áp đầu vào có đủ 24V hay không

Nếu không có tia lửa điện, đủ 24V thì có thể đã bị chập cháy, hỏng nặng và cần thay mới adaptor.

Kiểm tra van áp cao

Bạn đấu tắt 2 dây van áp cao để kiểm tra xem máy có chạy không. Nếu máy hoạt động bình thường thì van áp cao hỏng, cần thay van mới.

Kiểm tra van áp thấp

Bạn kiểm tra áp lực nguồn nước đầu vào. Sau đó đấu tắt 2 van áp thấp với nhau. Nếu máy hoạt động bình thường thì van áp thấp hỏng. Khi đó cần thay mới van áp thấp.

Kiểm tra bơm

Bạn đấu nguồn điện 24V từ adaptor xem bơm có hoạt động không. Nếu không thì cần kiểm tra tụ bơm, cuốn lại cuộn dây hoặc phải thay mới.

Bơm là một trong các bộ phận cần kiểm tra khi cây lọc nước RO bị chập cháy

Kiểm tra rò rỉ nước

Khi bạn lắp đặt hay bảo dưỡng máy, cần kiểm tra khả năng rò rỉ nước ở máy, đường nước bên ngoài máy. Đặc biệt, cần đảm bảo thiết bị điện của máy khô ráo, bảo dưỡng định kỳ

Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước Comath, khắc phục nhanh chóng cho khách hàng

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây lọc nước RO gia đình chập cháy. Nếu bạn không thể tự sửa chữa, khắc phục, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0977.456.892 để được hỗ trợ nhanh nhất. Truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com để tham khảo các linh kiện máy lọc nước cần thay thế hoặc các sản phẩm máy lọc nước cao cấp, chất lượng, chính hãng.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: